top of page
Sand Dunes

ความรู้ความเข้าใจของผู้ป่วย การตรวจติดตามสม่ำเสมอควบคู่กับการวินิจฉัยที่แม่นยำและการรักษาเฉพาะบุคคลจักนำไปสู่ความเป็นไปได้ของผลการรักษาที่ดีที่สุด

หน้านี้ประกอบด้วยความรู้เรื่องผิวหนังและแสงอาทิตย์ งานบริการเฉพาะทางขั้นสูงด้วยการวินิจฉัยและการรักษาด้วยแสงอาทิตย์รวมถึงการบันทึกติดตามความก้าวหน้าของการรักษาสำหรับผู้ป่วยภายใต้การดูแลและแนะนำของเราและ ประชาชนที่สนใจ

Allergic Reaction

ติดตามการรักษาด้วยคะแนนความรุนแรงของลมพิษรายสัปดาห์ (Weekly Urticaria activity score, UAS7) 
 

ลมพิษจากแสงแดดรวมถึง ภาวะลมพิษเรื้อรังที่เป็นมานานสามารถติดตามการรักษาได้ด้วยคะแนนความรุนแรงลมพิษรายสัปดาห์ (Weekly urticaria activity score, UAS7) เพื่อให้แพทย์สามารถตัดสินใจและให้ปรึกษาการรักษาครั้งถัดไปได้ดียิ่งขึ้น 

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
ยูวีเอ

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมยูวีเอ (320-400 นาโนเมตร ) ร่วมกับการรับประทานยาเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ (Psoralen-UVA therapy, PUVA)

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
ยูวีซี

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมยูวีซี (222, 270-280 นาโนเมตร) สำหรับให้การเชื้อโรคในอากาศ บนพื้นผิว และแผลเรื้อรัง

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
สีแดงและ อนุพันธ์สารคลอโรฟิลล์

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมความยาวคลื่นช่วงสีแดง (630-653 นาโนเมตร) ร่วมกับสารดูดซับแสงสีแดงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด (Chlorophyll derivative mediated Photodynamic therapy) ในการรักษาและ พัฒนาผิวที่ถูกทำลายจากแสงอาทิตย์ ริ้วรอย ระยะก่อนมะเร็งผิวหนัง มะเร็งผิวหนังบางชนิด และ ภาวะการอักเสบที่ผิวหนังหลายชนิด รวมถึง สิวขนาดรุนแรงถึงปานกลาง สะเก็ดเงิน เป็นต้น

Testing Low Dorsal

ทดสอบแสงอาทิตย์ด้วยหลอดไฟประดิษฐ์เพื่อการวินิจฉัย

การทดสอบผิวหนังเพื่อสังเกตการณ์ตอบสนองต่อแสงอาทิตย์ช่วงคลื่นเฉพาะต่างๆ ครอบคลุมครบช่วงความยาวในแต่ละบุคคลหากการตอบสนองนั้นไวเกินปกติหรือไม่ (ภาวะไวต่อแสงหรือแพ้แสงอาทิตย์) 

 

ทดสอบหากแพทย์สงสัยภาวะที่เกี่ยวเนื่องกับอาทิตย์ซึ่งอาจจะมาด้วยอาการผื่นแดงปื้นบวมคัน ผื่นตุ่มกระจายใส เมื่อเกาและมีน้ำใสภายในตุ่ม สีผิวคล้ำลงแห้ง อาจมีอาการทันทีภายในระหว่างการกิจกรรมภายนอกอาคารหรือ เริ่มมีอาการหลังจากหลบเข้าภายในอาคารแล้วหลายชั่วโมง หรือมีอาการวันรุ่งขึ้น เมื่ออาการดีขึ้นอาจใช้เวลาเป็นหลักชั่วโมง หลายวันหรือหลายสัปดาห์ หรือผื่นไม่เคยหายเลย ผื่นสามารถทิ้งแผ่นแห้งคันไว้ หรือรอยแผลเป็นอยู่นานหรือไม่มีทิ้งรอยใดๆ กลับสู่ภาวะผิวปกติ 

Beachwear Model

อาบแดดธรรมชาติให้ปลอดภัยและ ได้ผลตามที่คาดผ่าน (SHADEs, Sensible Sun-bathing)

SHADEs แอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือที่รองรับ ช่วยให้การรักษาหรือ การอาบแดดธรรมชาติเพื่อพักผ่อน ผ่อนคลายเป็นไปอย่างปลอดภัยและ ได้ผล ภายใต้คำแนะนำใกล้ชิดจากเรา

SHADEs พัฒนาขึ้นมาจากความคิดที่ทำให้การรักษาสะเก็ดเงินด้วยแสงอาทิตย์ธรรมชาติสำหรับผู้ป่วยที่ไม่สามารถมารับการรักษาในโรงพยาบาลได้ เป็นไปอย่างปลอดภัยและ ได้ผล

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
ยูวีบีคลื่นเฉพาะ

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมยูวีบีความยาวคลื่นจำเพาะ (311-313 นาโนเมตร) (Narrow-band UVB therapy) สำหรับให้การรักษาและ ปลอดภัยกับผิวเท่านั้น

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
ยูวีเอหนึ่ง

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมยูวีเอหนึ่ง (340-400 นาโนเมตร) สำหรับให้การรักษาภาวะหนังแข็งเฉพาะที่ (Morphea) ผิวการอักเสบจากมาสเซลล์ (Mastocytosis) เพิ่มความทนแสงแดดในกลุ่มภาวะแพ้แสงอาทิตย์ชนิดลมพิษ (Solar uriticaria) ผดแดด (Polymorphous light eruption)

แสงอาทิตย์เทียมรักษา
สีแดงและสารเมทิลีนบลู

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์เทียมความยาวคลื่นช่วงสีแดง (630-653 นาโนเมตร) ร่วมกับสารดูดซับแสงสีแดงเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพสูงสุด (Methylene blue mediated Photodynamic therapy) ในการฆ่าเชื้อและ เพิ่มโอกาสการหายของแผลเรื้อรัง โดยไม่ทำให้เกิดปัญหาเชื้อดื้อยา ยารับประทานตีกันและ ผลข้างเคียงจากยารับประทาน

การรักษาที่เป็นความหวังเดียวในยุคของโลกแห่งเชื้อดื้อยารุนแรง

Cloud in the Sky

แสงอาทิตย์ธรรมชาติรักษาภายใต้คำแนะนำใกล้ชิด
(Self-supervised heliotherapy in TH, SHOT) 

การรักษาด้วยแสงอาทิตย์ธรรมชาติด้วยช่วงคลื่นเต็มประสิทธิภาพ (290-400 นาโนเมตร) ด้วยการใช้แหล่งพลังงานที่ทรงพลังและ ไม่มีที่สิ้นสุดในธรรมชาติ ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการรักษาได้จากทุกพื้นที่ในประเทศไทย ด้วยความปลอดภัยภายใต้การดูแลใกล้ชิดจากเรา ผ่านแอพพลิเคชั่นบนคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือพกพา "เชด SHADEs" ตลอดก่อน ระหว่าง และหลังครบคอร์สการรักษา

เป็นหนึ่งในการรักษาภายใต้เครือข่ายแสงอาทิตย์รักษาซันไรซ์ (Sunrise PhotoNet) โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เพื่อให้การบริการของเราครอบคลุมในทุกพื้นที่ของประเทศไทย 

bottom of page